Earned Media, mặc dù khó đạt được hơn, nhưng có thể mang lại lợi ích to lớn cho thương hiệu. Xem 4 loại Earned Media ở đây và ai đang làm đúng.

Bạn có biết rằng hiện nay 61% người sử dụng công cụ Adblocker khi lướt web?

Mọi người phát ốm và mệt mỏi khi bị ném bom vào những quảng cáo trực diện và không liên quan.

Họ đang khao khát nội dung chất lượng cao, hấp dẫn – những thứ họ sẵn sàng chia sẻ, nhận xét, thích hoặc viết về điều đó sẽ tốt cho chiến lược tìm kiếm (SEO) của họ.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Nielsen gần đây cho thấy khoảng 83% số người nói rằng họ hoàn toàn hoặc phần nào tin tưởng những lời giới thiệu của bạn bè và gia đình. Những lượt chia sẻ và lượt thích đó là những xác nhận quan trọng cho nội dung của bạn.

Nếu Paid Media là giải pháp khắc phục tức thì hơn để các thương hiệu thu hút sự chú ý và chuyển đổi, thì chúng ta có thể xem Earned Media như một chiến lược dài hạn hơn với mức chi trả lớn hơn.

Trong cột này, bạn sẽ tìm thấy bốn loại Earned Media khác nhau – và ai đang làm đúng – để truyền cảm hứng cho kết hợp tiếp thị nội dung của riêng bạn.

Nhưng trước tiên, tôi muốn nhanh chóng lướt qua các định nghĩa về phương tiện truyền thông Paid, Earned và Owned Media trong trường hợp một số bạn là những gương mặt mới trong thế giới tiếp thị kỹ thuật số.

Các loại phương tiện trong Marketing Mix của bạn

Paid Media – Phương tiện trả phí

Paid Media đúng như âm thanh của nó; đây là phương tiện hoặc nội dung mà bạn quảng cáo hoặc tài trợ để nâng cao nhận thức, lưu lượng truy cập và chuyển đổi cho thương hiệu của bạn.

Các loại Paid Media bao gồm:

 • Display Ads – Quảng cáo hiển thị.
 • Tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM).
 • Quảng cáo trên mạng xã hội (Social PPC).
 • Video Ads – Quảng cáo video.
 • Radio Ads – Quảng cáo radio.
 • Quảng cáo podcast.
 • Các bài báo và nội dung được tài trợ.

Owned Media – Phương tiện được sở hữu

Owned Media là nội dung mà thương hiệu của bạn thể hiện trên các thuộc tính của riêng mình. Những điều này giống như:

 • Website
 • Email
 • Newsletters
 • Social media profiles

Earned Media – Phương tiện kiếm tiền

Earned Media có nhiều hình thức khác nhau và hơi khó thực hiện hơn, nhưng cơ hội mà nó tạo ra cho thương hiệu của bạn cũng có thể được mở rộng.

Ví dụ về Earned Media là:

 • Một blogger hoặc cá nhân viết về sản phẩm của bạn.
 • Một blogger hoặc cá nhân đăng video về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn (hãy nghĩ đến các video mở hộp không được trả tiền hoặc được chào mời).
 • Khi báo chí nhắc đến thương hiệu của bạn trong một bài báo.
 • Đánh giá của khách hàng trên Google Doanh nghiệp của tôi, Facebook, Yelp và các nền tảng khác.
 • Tiếp thị truyền miệng (WOM) (nếu nó được thực hiện theo cách tiếp thị giới thiệu, người có ảnh hưởng hoặc tiếp thị liên kết). Mặc dù nó là một loại Earned Media, nó cũng có thể được trả tiền và sở hữu.

Thrive Causemetics | Đánh giá xuất bản

Thrive Causemetics là một công ty mỹ phẩm và chăm sóc da được thành lập vào năm 2015. Theo trang web, đối với mỗi sản phẩm được mua, họ quyên góp “để giúp một người phụ nữ phát triển” và vào năm 2020 đã tặng lại cho hơn 200 tổ chức phi lợi nhuận.

Nền tảng của họ (dự định chơi chữ) đã vững chắc. Họ có một dòng sản phẩm tuyệt vời cũng giúp ích lớn hơn.

Nếu bạn đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, có thể bạn đã bắt gặp chúng ở một thời điểm nào đó.

Bạn sẽ tìm thấy nhiều bài đánh giá khác nhau như bài đánh giá này mà không phải trả tiền. Mặc dù họ không có chương trình liên kết, nhưng họ có một chiến dịch giới thiệu.

Chỉ riêng trên Instagram, nếu bạn thực hiện tìm kiếm cho [site: instagram.com + “thrive causemetics], bạn sẽ tìm thấy hơn 148.000 kết quả cho riêng cụm từ tìm kiếm đó.

Ngoài ra, bạn sẽ thấy nhiều bài đăng không trả tiền khác nhau được viết về họ. Đúng, những ấn phẩm đó “có thể nhận được hoa hồng” nhưng chúng cũng phải có danh tiếng để bảo vệ.

Không gì bằng khi một ấn phẩm trực tuyến sẽ chọn sản phẩm của bạn và viết về sản phẩm đó. Loại tín dụng đường phố này là rất lớn.

Ngoài ra, thực hiện một tìm kiếm đơn giản khác cho [Hilary duff thrive causemetics] cho ra gần 6.000 kết quả.

Fabletics X Tess Christine Rút thăm trúng thưởng | Tiếp thị người ảnh hưởng

Đây là một thương hiệu khác đang làm những điều đặc biệt với Paid Media.

Fabletics là một công ty quần áo năng động nhắm vào nam giới và phụ nữ. Họ có mô hình kinh doanh dựa trên đăng ký và coi mức độ tương tác trên mạng xã hội là một trong những chỉ số hiệu suất chính hàng đầu của họ.

Khi bắt đầu đại dịch, Fabletics hợp tác với một người có ảnh hưởng tên là Tess Christine (@tesschristinexo).

Thương hiệu đang tặng một thẻ quà tặng trị giá 500 đô la và những người theo dõi của Tess được khuyến khích gắn thẻ ba người bạn của họ trên một trong các bài đăng trên Instagram của cô ấy để tham gia chương trình tặng quà.

Chà, kết quả rất lớn đối với thương hiệu. Bài đăng đã nhận được hơn 40.000 lượt thích và hơn 2.000 lượt bình luận.

Các thương hiệu như Blue Apron và Adidas ngày càng hợp tác với những người có ảnh hưởng để mở rộng phạm vi tiếp cận của thương hiệu và thu hút nhân khẩu học mới cho thương hiệu của họ.

Dogecoin x Marques Brownlee | Video đánh giá sản phẩm

Marques Brownlee có một kênh YouTube với nhiều bài đánh giá sản phẩm tập trung vào công nghệ.

Anh ấy có hơn 13 triệu người đăng ký và 2.434.833.787 lượt xem kênh của mình (tính đến thời điểm cuối cùng), vì vậy bạn biết rằng bất kỳ bài đánh giá sản phẩm nào cũng sẽ nhận được một lượng lớn sự chú ý. Một số đánh giá sản phẩm được tài trợ, trong khi những đánh giá khác thì không.

Vào ngày 15 tháng 2 năm 2021, Marques Brownlee đã đăng một video về Dogecoin, một loại tiền điện tử được phát minh bởi các kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer.

Video đạt hơn 2 triệu lượt xem, hơn 12 nghìn lượt bình luận và 118 nghìn lượt thích.

Instant Pot | Đánh giá trực tuyến

Trước khi tiếp thị người ảnh hưởng, các thương hiệu thường phải chi một số tiền đáng kể để sản phẩm của họ được nhìn thấy.

Những người sáng lập Instant Pot có một ý tưởng khác.

Vào năm 2010, sản phẩm bếp này đã được phát triển để tăng tốc thời gian nấu chậm, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể nấu một ức gà trong khoảng 10 phút.

Mặc dù ngay từ đầu Instant Pot không có doanh số bán hàng lớn, nhưng thương hiệu này biết rằng họ có một sản phẩm tuyệt vời có thể thu hút người dùng ngay khi họ nhìn thấy sản phẩm đó hoạt động.

Cùng năm đó, Instant Pot bắt đầu phát triển khả năng nhận diện thương hiệu và tiếp xúc trực tuyến từ các blogger và khách hàng về ẩm thực.

Mặc dù họ có thể đầu tư ngân sách vào quảng cáo trả phí, nhưng những người sáng lập biết rằng truyền miệng có thể sinh lợi và hiệu quả hơn nhiều và tìm mọi cách để mọi người thảo luận về mức độ tuyệt vời của Instant Pot.

Ngoài ra, họ cũng sẽ triển khai các chương trình tặng quà và cuộc thi để thu hút thêm người dùng mới.

Nếu truy cập Facebook, bạn có thể thấy hàng trăm trang Facebook dành riêng cho Instant Pot. Chỉ riêng trang nhóm chính của họ đã có hơn 3 triệu người theo dõi.

Như bạn có thể thấy, Earned Media là một chiến thuật rất có lợi nhuận để thương hiệu của bạn được mọi người nhìn thấy và cũng mang lại doanh thu bổ sung.

Bạn đã thấy những thương hiệu nào khác triển khai các chiến thuật tiếp thị tập trung vào các phương tiện kiếm được?

Nguồn: searchenginejournal.com