Trong khi TikTok đang trên đà phát triển và tiếp tục đạt được đà phát triển trong năm qua, Facebook vẫn đang nỗ lực để dập tắt sự phát triển của ứng dụng nếu có thể và ngăn cả người dùng Facebook và Instagram chuyển sang ứng dụng video ngắn.

Cuộc tấn công chính của Facebook đối với TikTok cho đến nay là Instagram Reels, được ra mắt tại Ấn Độ vào tháng 7 năm ngoái, chỉ vài ngày sau khi TikTok bị cấm trong khu vực do tranh chấp biên giới đang diễn ra giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Facebook đã lao vào để thu thập càng nhiều người tị nạn TikTok càng tốt và Reels được cho là đã nhận thấy phản ứng tốt trên toàn quốc. 

Và bây giờ, Facebook đang tìm cách thực hiện bước tiếp theo, với việc tung ra một tùy chọn mới ở Ấn Độ, cho phép người dùng Reels cũng chia sẻ clip của họ lên Facebook.

Như bạn có thể thấy trong các ảnh chụp màn hình này, được đăng bởi XDA Developers, chức năng mới sẽ đưa một nhóm video clip ngắn mới vào Nguồn cấp dữ liệu tin tức của Facebook, mở rộng phạm vi tiếp cận tiềm năng của Reels và cung cấp thêm động lực cho người sáng tạo chia sẻ nội dung của họ trên Instagram. 

Facebook đã cung cấp tuyên bố sau về tùy chọn cho Reuters: 

Người mua sắm thế hệ Z: Những thương hiệu cần biết để đứng đầu danh sách năm 2021 

Khám phá 3 chuyên gia hàng đầu về thị trường Gen Z nói gì về chìa khóa để mở khóa thị trường đang phát triển mạnh mẽ này. 

“Ở Ấn Độ, chúng tôi đang kiểm tra khả năng người sáng tạo trên Instagram chọn đề xuất Câu chuyện của họ trên Facebook … người sáng tạo có thể tiếp cận khán giả mới và mọi người có thể tạo và khám phá nhiều nội dung giải trí hơn.” 

Facebook thực sự đã thử nghiệm chức năng này trong vài tháng qua – vào tháng 12, nhà nghiên cứu ứng dụng Alessandro Paluzzi đã chia sẻ hình ảnh về một tùy chọn mới cho phép người dùng chia sẻ clip Instagram Reels của họ lên Facebook thông qua một nút chuyển đổi trong ứng dụng. Tùy chọn đó đã được tinh chỉnh vào tháng 2, khi một người dùng khác phát hiện ra lời nhắc này trong quá trình thử nghiệm.

Hình 2

Facebook nói rằng điều này chỉ đang được thử nghiệm ở Ấn Độ trong giai đoạn này, nhưng tiềm năng hiển thị nhiều hơn cho Reels, nếu thử nghiệm được mở rộng, có thể rất lớn và có thể trở thành một sự thu hút để có nhiều người đăng lên Reels hơn, thậm chí có thể thay vì TikTok. 

Đó sẽ là lý tưởng của Facebook. Hiện tại, Instagram cung cấp nhiều phạm vi tiếp cận hơn và tiềm năng kiếm tiền nhiều hơn, điều mà Facebook đã coi như một củ cà rốt đối với những người sáng tạo TikTok để đưa họ đến với Reels thay thế. Nhưng với phạm vi tiếp cận được bổ sung của Facebook, có thể mở rộng đối tượng của bạn lên hàng tỷ người, điều đó sẽ trở thành một sự cân nhắc thậm chí còn quan trọng hơn, có thể thấy nhiều người sáng tạo cung cấp cho Reels một số suy nghĩ thêm. 

Do đó, việc Facebook cuối cùng sẽ mở rộng công cụ liên kết chéo này đến nhiều khu vực hơn sẽ rất hợp lý. Một lần nữa, Ấn Độ là nơi Reels đã chứng kiến ​​chiến thắng lớn nhất của mình, sau lệnh cấm TikTok, nhưng nếu Facebook có thể sử dụng các tùy chọn tương tự để tối đa hóa Reels ở các khu vực khác, thì không nghi ngờ gì nữa. 

Do đó, điều đáng xem là điều này có thể có ý nghĩa như thế nào đối với chiến lược video ngắn của riêng bạn. Nếu Facebook cuối cùng tung ra một bảng điều khiển video ngắn tương tự ở các khu vực khác, điều đó có thể mang lại cơ hội chính để đưa nội dung của bạn đến với nhiều người hơn. Nhưng bạn sẽ không nhất thiết phải sử dụng lại các clip TikTok của mình – Instagram đã nói rằng họ sẽ tìm cách giảm hạng các video clip có thương hiệu ứng dụng khác. 

Điều đó có thể thấy nhiều nội dung gốc hơn được đăng lên Instagram Reels thay vào đó, thêm một yếu tố khác trong nỗ lực của Facebook để phủ nhận hiệu ứng TikTok.

Như đã lưu ý, rõ ràng là không hoạt động, với TikTok hiện đang trên đà trở thành nền tảng tỷ người dùng tiếp theo. Nhưng có lẽ, thông qua những thay đổi nhỏ như thế này, Facebook ít nhất có thể kiềm chế sự phát triển đó, chỉ một chút và giảm bớt một số áp lực trở lại ứng dụng. 

Chúng ta sẽ chờ xem liệu Facebook có mở rộng thử nghiệm mới này hay không.

Nguồn: socialmediatoday.com