Trước hết, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu chiến dịch để xây dựng chiến lược quảng cáo đúng hướng, ví dụ: bạn đang cố gắng thúc đẩy doanh số bán hàng hoặc tăng lượng người theo dõi của mình? Hay bạn muốn tăng lượt tải ebook? Câu trả lời cũng có thể là tất cả những điều trên, nhưng việc tìm ra công cụ phù hợp dành riêng cho doanh nghiệp và sản phẩm của bạn chính là yếu tố quyết định thành bại cho việc quảng cáo Facebook. Vậy với từng loại mục tiêu, chúng ta sẽ sử dụng loại hình nào?

Xây dựng nhận thức về thương hiệu

Để sản phẩm gây nhiều ấn tượng và tác động đến nhận thức của người dùng về thương hiệu một cách nhanh chóng, quảng cáo video chính là lựa chọn lý tưởng. Trên trang chủ, các video hay GIF thường chỉ có thời lượng ngắn để thu hút sự chú ý của người dùng, điều đó có nghĩa là các video này cần phải có nội dung hấp dẫn người xem nhất có thể.

Video có định dạng dài hơn cũng là một lựa chọn tiêu biểu trong trường hợp marketers muốn kể những câu chuyện sâu sắc hơn về sản phẩm hoặc thương hiệu. Một nghiên cứu của Facebook cũng chỉ ra rằng, những người được tiếp cận với video trước, sau đó mới đến hình ảnh tĩnh sẽ tác động đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn so với bất kỳ sự kết hợp nào khác trong các loại hình quảng cáo.

Oreo Việt Nam: quảng cáo Video giúp tăng 20 điểm nhận thức về thương hiệu trong 4 tuần của chiến dịch.

Giới thiệu sản phẩm và thúc đẩy lưu lượng truy cập

Quảng cáo Xoay vòng đặc biệt hữu ích với các thương hiệu thương mại điện tử vì có thể dễ dàng giới thiệu nhiều sản phẩm khác nhau mà mỗi sản phẩm được liên kết đến landing page để nâng cao tỷ lệ nhấp (click-through rates). Định dạng này cũng có thể sử dụng để làm nổi bật một sản phẩm từ góc nhìn khác nhau cùng tính năng của chúng, rất thích hợp để tương tác thông qua việc kể chuyện, khuyến khích khán giả thêm tò mò, từ đó dành thời gian lâu hơn cho việc tìm hiểu về sản phẩm.

Lamer Thái Lan: Quảng cáo xoay vòng nhằm giới thiệu tính năng sản phẩm, tăng 72% lượng “bỏ vào giỏ hàng”.

Tạo trải nghiệm thương hiệu và cảm nhận về sản phẩm

Nếu bạn muốn “đánh bóng” một sản phẩm cụ thể bằng cách tập trung vào lợi ích và tính năng, hãy thử áp dụng Trải nghiệm tức thì (Instant Experience) mà bạn có thể tham khảo các mẫu ở phần dưới của bài viết. Định dạng toàn màn hình cho loại quảng cáo này sẽ là lựa chọn lý tưởng nếu marketers muốn lồng ghép việc kể chuyện nhiều hơn để người dùng có thêm cảm nhận và trải nghiệm về sản phẩm. Tương tự như vậy, Quảng cáo Bộ sưu tập cũng sẽ tối ưu hơn khi marketers đề cập đến một chủ đề chính, sau đó sử dụng hình ảnh của các sản phẩm bổ trợ để bán kèm (cross-selling).

IWC Watch: Trải nghiệm tức thì trong storytelling nhằm quảng bá dòng đồng hồ Pilot Splitfire, tăng lượng thời gian truy cập web trung bình lên 1 phút

Thúc đẩy mua hàng và nâng cao nhận thức về sản phẩm

Quảng cáo Trải nghiệm tức thì phát huy hiệu quả bằng cách chuyển đổi khách hàng từ việc khám phá thương hiệu và sản phẩm sang hành động mua hàng. Có bốn mẫu quảng cáo Trải nghiệm tức thì được gợi ý phổ biến hiện nay:

  • Instant Storefront – Tương tự như bạn đang sở hữu cửa hàng trực tuyến ngay trên Facebook khi có thể hiển thị nhiều sản phẩm cùng 1 lúc. 
  • Instant Lookbook – Hiển thị sản phẩm trong hình ảnh có bối cảnh đời thực. Cách này giúp bạn kể câu chuyện thương hiệu một cách truyền cảm hứng hơn, đồng thời điều hướng đến bước bán hàng.
  • Instant Customer Acquisition – Hiển thị offer và CTA (Call-To-Action) nhằm thúc đẩy tỉ lệ chuyển đổi trên landing page phiên bản di động hoặc trên trang web và ứng dụng.
  • Instant Storytelling – Mẫu quảng cáo tập trung vào video nhằm kể câu chuyện cho khách hàng có mong muốn tìm hiểu sâu hơn về thương hiệu và sản phẩm.

Sephora: Sử dụng Instant Storefront, giúp tăng 72% hiệu quả truy cập lượng khách hàng tiềm năng

Ngoài ra, Quảng cáo Messenger cũng là một phương pháp giúp người dùng có thể tương tác riêng với cửa hàng và doanh nghiệp để tự tìm hiểu thông tin kỹ càng hơn.

Tạo lưu lượng truy cập một cách nhanh chóng

Nếu mục tiêu của bạn là tạo quảng cáo trong thời gian ngắn hơn thì quảng cáo hình ảnh sẽ là lựa chọn hợp lý. Việc này chỉ đơn giản là đẩy mạnh quảng bá cho một bài đăng hình ảnh đã sẵn có trên page. Để nâng cao nhận thức về một sản phẩm thực tế, quảng cáo hình ảnh cũng rất hiệu quả trong việc truyền tải thông điệp của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hãy lưu ý rằng, text trong hình ảnh mang tính sáng tạo sẽ là chìa khóa để thu hút sự quan tâm của người dùng, tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng để tránh phản tác dụng. 

PayPal: Quảng cáo Hình ảnh với text đơn giản giúp tăng lưu lượng truy cập

Kết luận

Cho dù lựa chọn kết hợp loại hình quảng cáo Facebook nào, công việc này sẽ chỉ đạt hiệu quả nhanh chóng khi bạn bắt tay vào thực hành và rút kinh nghiệm cho phù hợp với thương hiệu và sản phẩm. Bằng cách thử nghiệm và tự đánh giá những lựa chọn đã đề cập trong bài viết này, bạn có thể dần khám phá ra loại quảng cáo mang lại cho bạn hiệu quả để đáp ứng tốt nhất các mục tiêu tiếp thị trên Facebook.

Ngọc Hân | Advertising Vietnam