Con người chúng ta dành rất nhiều thời gian cho việc lắng nghe câu chuyện của người khác nhưng chúng ta khó có thể nhận ra được điều đó.

Storytelling

Storytelling là một hình thức kể chuyện nhưng qua các Marketer các câu chuyện đó sẽ dễ chạm tới cảm xúc của người nghe nhất có thể. Nó cũng hao hao như Content Marketing nhưng nó thuộc về câu chuyện của doanh nghiệp hơn là Content vì Content họ có thể thuê một người Content Creator giỏi, còn ở đây là câu chuyện thực tiễn từ chính doanh nghiệp. Câu chuyện có thể tự nhiên hoặc có kế hoạch nhưng để kể chuyện cho người khác nghe đã khó còn câu chuyện đó có được đón nhận hay không lại là một vấn đề khác.


“Một mình tới Sài Gòn khi 17 tuổi. Bỏ học trường Y để đạp xe đi mua từng bao Café thô, vay mượn khắp nơi để khởi nghiệp với quán Café nhỏ xíu 2,8 mét vuông.”

Đặng Lê Nguyên Vũ

Người sáng lập, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên

Chứng kiến cảnh cha bị bệnh nặng, cần 2 triệu để chữa trị mà mượn hết người này đế người kia trong gia đình những vẫn không đủ. Trong lúc khó khăn ông đã tự thề với lòng:”Một ngày nào đó mình sẽ thay đổi cuộc sống của cả gia đình này”. Sau đó, ông bỏ học Trường Y để lên thành phố phồn hoa để mong tìm kiếm cơ hội đổi đời. Từ một quán cà phê 2,8 mét vuông bây giờ thành một tập đoàn cà phê lớn mạnh nhất đất Việt này. Không chỉ ở đây ông còn đưa đứa con tinh thần của mình tung hoành khắp các đất nước ở Á Châu, Với tất cả những gì đã và đang làm, ông đã giúp những hạt cà phê và những giọt mồ hôi của nông dân Việt được chắp cánh xa hơn, thoát khỏi khuôn khổ Việt Nam và chinh phục thế giới bằng hương vị đậm bản sắc văn hoá của dân tộc.

Biti’s: Nâng niu mọi bàn chân Việt

https://youtu.be/G9-IqX_hLXc

Những thế hệ 8x, 9x chắc khó có thể nào quên được đôi sandal theo họ suốt bao năm tháng nhọc nhằn, từ trường học về nhà, liên tục như vậy qua bao năm nhưng nó vẫn có thể đi tốt, giày gì mà bền vậy. Câu chuyện của Biti’s được lưu giữ trong từng ký ức, từng bước đi của những người mang đôi dép sandal huyền thoại đó. Năm 2001, một đoạn quảng cáo vỏn vẹn 30 giây nhưng nó chạm đến từng trái tim của những người con cháu vua Hùng: “Bước chân Âu Cơ lên non. Bước chân Lạc Long Quân xuống biển… Bước chân Tây Sơn thần tốc. Bước chân vượt dãy Trường Sơn. Bước chân tiến vào thiên niên kỷ mới. Bitis – nâng niu bàn chân Việt”. Made in Vietnam đó luôn là câu chuyện dễ đi vào lòng những người dân xứ này dù sau đó có thất bại nhưng đến năm 2016 huyền thoại đã trở lại và một lần nữa đem những câu chuyện nhân văn, cảm xúc trở lại đây một lần nữa nhưng lần này đối tượng chính của câu chuyện là thế hệ gen Z.

Kết

Tất cả những câu chuyện đến từ trái tim dù có mục đích hay không có mục đích sẽ rất dễ đến với trái tim của một cá thể khác. Trung Nguyên hay là Biti’s đã yêu đứa con tinh thần của mình một cách máu lửa suốt mấy mươi năm qua và luôn tiếp thu, đổi mới sản phẩm của mình vì nhu cầu chung của xã hội. Câu chuyện của họ không ít thì nhiều cũng sẽ chạm đến trái tim của một số người trong chúng ta, câu chuyện của những người Việt không ngừng phấn đấu để lá cờ đỏ sao vàng đó không chỉ được cắm trên mảnh đất vùng chữ S này mà còn những vùng đất khác.

Theo Anh Tú (Đại học Hoa Sen)