Theo một khảo sát gần đây của Wyzowl, hơn 64% người tham gia cho biết họ có khuynh hướng mua sắm nhiều hơn sau khi xem video về sản phẩm. Đây chỉ là một trong nhiều minh chứng cho thấy sức mạnh to lớn của video trong việc ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của khách hàng. Không ngoa khi nói rằng, video marketing đã trở thành chìa khóa vàng để chinh phục trái tim và túi tiền của người tiêu dùng hiện đại.

  1. Sức mạnh của hình ảnh động

Nguyên nhân cốt lõi khiến video lại có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với con người là do não bộ có cách xử lý thông tin đặc biệt với hình ảnh động. Các nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ dành 60.000 lần nhiều khả năng xử lý cho một giây video so với một giây văn bản. Thực tế, chỉ 0,25 giây là đủ để não bộ kết nối các hình ảnh thành một câu chuyện mạch lạc.

Ví dụ điển hình về sức mạnh lan tỏa của video là chiến dịch “Dumb Ways to Die” của Metro Trains Melbourne. Với một video hoạt hình ngắn hài hước nhưng chân thành, thông điệp về an toàn đường sắt đã nhanh chóng trở thành hiện tượng toàn cầu, thu hút hàng trăm triệu lượt xem trên YouTube và lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội.

  1. Xu hướng video marketing không thể bỏ qua

Video ngày càng chiếm lĩnh mọi nơi trong cuộc sống số, và xu hướng này dường như không có dấu hiệu dừng lại. Theo dự báo của Cisco, đến năm 2022 video sẽ chiếm 82% lưu lượng truyền dữ liệu trên Internet. Trong khi đó, YouTube đã vượt xa Facebook để trở thành nền tảng mạng xã hội thu hút nhiều người dùng trực tuyến nhất thế giới.

Những con số ấn tượng trên đã khiến các doanh nghiệp phải nhìn nhận lại tầm quan trọng của việc xây dựng một chiến lược video marketing bài bản. Đây không chỉ là công cụ tiếp thị sản phẩm hiệu quả, mà còn là cơ hội để gắn kết, truyền tải câu chuyện thương hiệu tới khán giả trên quy mô lớn.

Một ví dụ điển hình cho cách video được khai thác xuất sắc là thương hiệu mỹ phẩm Dove. Thay vì quảng cáo trực tiếp, họ đã khơi gợi cảm hứng cho phụ nữ thông qua các chiến dịch nhắm vào nâng cao tự tin và sự tôn trọng vẻ đẹp tự nhiên như “Real Beauty” và “Real Beauty Sketches”. Kết quả là hơn 330 triệu lượt xem trên các nền tảng, đồng thời khơi nguồn cảm hứng cho nhiều phụ nữ.

  1. Chiến lược video marketing hiệu quả

Để đạt được hiệu quả tối đa từ video marketing cần một chiến lược bài bản, khởi đầu bằng việc xác định rõ ràng mục tiêu muốn đạt được là gì. Nếu đơn giản chỉ muốn tăng nhận diện thương hiệu, các video ngắn gọn, giàu hình ảnh sẽ là lựa chọn tối ưu. Ngược lại, nếu mục tiêu là giáo dục thị trường và thu hút khách hàng tiềm năng, những video dạng podcast hoặc nội dung chuyên sâu có lẽ phù hợp hơn.

Video quảng cáo, video giới thiệu sản phẩm, video sự kiện, phỏng vấn chuyên gia, hướng dẫn, … là những định dạng video phổ biến nhất hiện nay. Tùy theo đặc thù sản phẩm và nhóm khách hàng mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương án phù hợp.

Một lưu ý quan trọng khác là đừng đánh giá thấp việc sản xuất video chuyên nghiệp. Đội ngũ kỹ thuật tốt và thiết bị quay ghi hình chất lượng cao sẽ tạo ra những sản phẩm video bắt mắt hơn, qua đó có khả năng thu hút khán giả và đạt được nhiều tương tác hơn.

Điểm tích cực là với sự phát triển của công nghệ quay phim trên điện thoại thông minh, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sản xuất video chuyên nghiệp với chi phí hạn chế. Chỉ cần một vài chiếc điện thoại chụp ảnh tốt, phụ kiện quay phim đơn giản, phần mềm chỉnh sửa video miễn phí là có thể ra một sản phẩm chất lượng cao.

Cuối cùng là khâu tối ưu hóa video cho trình tìm kiếm và các kênh phân phối. Đầu tư vào việc mô tả chuẩn xác, sử dụng đúng hashtag và chú thích đóng vai trò quan trọng để video của bạn dễ dàng được khách hàng tiềm năng tìm thấy.

  1. Đo lường và phân tích

Đo lường và phân tích hiệu quả là khâu không thể thiếu trong quy trình marketing hiện đại, đặc biệt là với video. Một số chỉ số quan trọng cần theo dõi bao gồm tỷ lệ xem hết, số lượt xem, lượt chia sẻ, tương tác (like, bình luận), tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu đạt được từ các chiến dịch video.

Bằng cách phân tích những dữ liệu này kỹ lưỡng, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn sở thích và hành vi của khách hàng, từ đó điều chỉnh chiến lược video cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu một đoạn video nhất định có tỷ lệ xem hết cao, hãy phân tích xem nội dung và cách trình bày như thế nào để nhân rộng lên các video khác.

Một ví dụ điển hình về khả năng đo lường và tối ưu hóa video marketing là của Hyundai. Hãng xe hơi này đã sử dụng nền tảng phân tích video quy mô lớn của YouTube để đánh giá chiến dịch kỹ thuật số tại Mỹ Latin. Nhờ phân tích dữ liệu chuyên sâu, họ có thể nhận thấy những đoạn phim ăn khách nhất thường nói về chủ đề lái xe địa hình hoặc gắn liền với các biểu tượng địa phương. Từ đó, Hyundai đã chú trọng sản xuất nhiều video theo đúng mô hít quảng cáo tương tự, thu về gần 100 triệu lượt xem và 330.000 giờ xem chỉ sau 10 tháng.

  1. Những thách thức và lưu ý quan trọng

Bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội, video marketing cũng không tránh khỏi một số thách thức cần lưu ý. Vấn đề bản quyền nội dung video luôn là mối nguy hiểm rình rập với bất kỳ nhà quảng cáo nào. Sử dụng các đoạn nhạc hay hình ảnh có bản quyền mà không được sự cho phép có nguy cơ dẫn đến đơn kiện, phạt nặng.

Để an toàn, các nhà sản xuất nên sử dụng giải pháp âm thanh và hình ảnh miễn phí có sẵn từ thư viện của mình hoặc tìm mua bản quyền tại các trang lưu trữ chính hãng uy tín. Điều này vừa đảm bảo tránh khỏi rủi ro pháp lý, vừa mang tới chất lượng cao cho sản phẩm video.

Ngoài ra, mọi nội dung video phải tuân thủ các chính sách của nền tảng số mà doanh nghiệp đăng tải lên. YouTube, Facebook và các kênh video phổ biến khác có những nguyên tắc nghiêm ngặt về loại nội dung cho phép đăng lên mà các nhà marketing cần lưu ý.

Kế hoạch xử lý khủng hoảng truyền thông cũng là điều cần sẵn sàng khi đi vào con đường video marketing vốn cạnh tranh khốc liệt. Đôi khi chỉ vì một lỗi nhỏ hay sai sót bất ngờ, thương hiệu có thể đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội. Lúc này, tốt nhất hãy nhanh chóng thừa nhận sai lầm và đưa ra phương án khắc phục tích cực, đồng thời theo dõi phản ứng của khán giả.

  1. Kết luận

Video ngày càng trở thành phương thức giao tiếp chủ đạo giữa các thương hiệu và khách hàng trong thế giới số. Nếu biết khai thác đúng cách thông qua chiến lược video marketing bài bản, các doanh nghiệp sẽ có trong tay công cụ tiếp thị lôi cuốn, ảnh hưởng sâu sắc và hiệu quả bậc nhất trong bối cảnh hiện nay.

Dù vẫn còn một vài thách thức mà các nhà marketing cần lưu tâm, nhìn chung đây vẫn là kênh thông tin không thể bỏ qua để kết nối với người tiêu dùng đương đại. Cửa sổ cơ hội tận dụng sức mạnh của video vẫn đang rộng mở chờ các doanh nghiệp tâm huyết chớp lấy.