Trong suốt 5 năm làm việc tại các công ty marketing lớn, tôi đã có dịp tiếp xúc với nhiều khách hàng là các doanh nghiệp Việt Nam đầy tiềm năng. Tuy nhiên, điều làm tôi ấn tượng là sự tồn tại của một khoảng cách lớn giữa khát vọng vươn ra thế giới và thực tế khó khăn trong việc hiện thực hóa khát vọng đó. Theo số liệu thống kê năm 2022, chỉ có 4 thương hiệu Việt lọt vào danh sách 100 thương hiệu có giá trị nhất khu vực Đông Nam Á. Con số quá khiêm tốn so với tiềm năng to lớn của Việt Nam.

  1. Thiếu tầm nhìn và chiến lược thương hiệu lâu dài

Phần lớn các doanh nghiệp trong nước hiện nay vẫn chỉ hướng đến lợi nhuận ngắn hạn, chưa xem thương hiệu là tài sản vô giá mang lại lợi thế cạnh tranh bền vững. Họ chưa có kế hoạch đầu tư, chiến lược xây dựng hình ảnh thương hiệu lâu dài. Thực tế cho thấy, các tập đoàn lớn như Samsung, Unilever… thành công hôm nay là nhờ có tầm nhìn chiến lược xây dựng thương hiệu mạnh trong nhiều thập kỷ.

  1. Thiếu đổi mới sản phẩm và khác biệt hóa thương hiệu

Đa phần sản phẩm của doanh nghiệp Việt chưa có đột phá, chỉ cạnh tranh về giá rẻ mà chưa tạo ra sự khác biệt về chất lượng và trải nghiệm sản phẩm. Điều này xuất phát từ việc chưa nghiên cứu sâu về nhu cầu và xu hướng của người tiêu dùng quốc tế. Thiếu đi chiến lược khác biệt hóa thương hiệu, sản phẩm Việt sẽ khó đứng vững trên thị trường cạnh tranh gay gắt hiện nay.

  1. Thiếu năng lực marketing và phân phối quốc tế

Trở ngại lớn của các doanh nghiệp Việt là hạn chế về nguồn nhân lực marketing chuyên nghiệp, thiếu kinh nghiệm xây dựng chiến lược truyền thông và kênh phân phối thương hiệu tại các thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào mạng lưới văn phòng đại diện trên toàn cầu để quảng bá và tiếp thị sản phẩm, nhưng điều này vẫn còn khá mới mẻ với phần lớn doanh nghiệp Việt.

  1. Tư duy ngắn hạn và tập trung vào thị trường nội địa

Thành công tại thị trường nội địa rộng lớn đã tạo nên tâm lý an phận, e ngại thử sức với những thị trường xa lạ. Nhiều doanh nghiệp Việt vẫn đang trong tư duy tập trung khai thác thị trường quen thuộc, chưa nhìn ra bước ngoặt lớn khi vươn ra thị trường quốc tế. Họ thiếu kiên nhẫn, sự cam kết lâu dài để chinh phục khách hàng mới.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, tiềm năng để các thương hiệu Việt vươn ra thị trường toàn cầu là hoàn toàn có thể khai thác nếu chúng ta biết nỗ lực thực hiện các giải pháp đúng đắn:

  1. Xây dựng tầm nhìn và chiến lược thương hiệu lâu dài

Điều quan trọng đầu tiên là ban lãnh đạo doanh nghiệp cần nhận thức đúng đắn về vị trí của thương hiệu – đó là tài sản quý giá, lợi thế cạnh tranh then chốt để doanh nghiệp phát triển bền vững. Từ đó, họ cần xây dựng tầm nhìn chiến lược rõ ràng và cam kết nguồn lực để đầu tư xây dựng thương hiệu trong dài hạn.

  1. Đổi mới sản phẩm và xây dựng định vị thương hiệu khác biệt

Để tạo dấu ấn trên thị trường quốc tế, các doanh nghiệp Việt cần không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm. Quan trọng hơn, họ phải xây dựng được chiến lược khác biệt hóa thương hiệu rõ nét dựa trên những giá trị cốt lõi và nét đặc trưng riêng. Việc nghiên cứu, lắng nghe nhu cầu và xu hướng của khách hàng toàn cầu là điều kiện tiên quyết.

  1. Nâng cao năng lực marketing và phân phối quốc tế

Đầu tư cho nguồn nhân lực marketing chuyên nghiệp, am hiểu các chiến lược truyền thông, tiếp thị hiện đại là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chủ động xây dựng hệ thống phân phối tại các thị trường trọng điểm, tận dụng các đối tác phân phối có kinh nghiệm. Sử dụng hiệu quả các kênh truyền thông số, marketing qua mạng xã hội cũng là lợi thế để thâm nhập các thị trường mới nhanh chóng.

  1. Xây dựng tư duy marketing quốc tế và nhìn xa trông rộng

Để thành công trên đấu trường toàn cầu, các nhà quản lý cấp cao của doanh nghiệp Việt cần xây dựng tư duy marketing quốc tế, không ngừng học hỏi và cập nhật xu hướng thị trường. Họ cần có tầm nhìn xa trông rộng, không an phận tại thị trường nội địa mà hướng đến mục tiêu chinh phục những thị trường lớn. Đây chính là chìa khóa cho thành công của nhiều tập đoàn xuyên quốc gia hiện nay.

  1. Kết luận

Việc xây dựng thương hiệu vươn tầm quốc tế là một hành trình dài với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, nếu được triển khai đúng đắn với quyết tâm cao, tận dụng tối đa lợi thế hiện có, những thương hiệu Việt hoàn toàn có thể chinh phục được các thị trường lớn và khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Đầu tư mạnh mẽ vào xây dựng thương hiệu đẳng cấp chính là bước đệm quan trọng giúp doanh nghiệp Việt tự tin hội nhập và cạnh tranh trên đấu trường toàn cầu hóa.