Muốn có thêm tương tác, khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng từ video YouTube của bạn? Bạn muốn biết cách sử dụng dữ liệu để tạo thêm video có hiệu suất cao?

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách sử dụng YouTube analytics để xác định các video thành công mà bạn có thể lập mô hình để có kết quả tương tự.

Tại sao phân tích dữ liệu lại quan trọng đối với hiệu suất video trên YouTube?

Nếu muốn cải thiện hiệu suất của kênh YouTube, bạn cần hiểu dữ liệu của mình. YouTube Analytics rất mạnh mẽ. Mặt lợi của tất cả dữ liệu này là bạn có thể đi sâu vào hiệu suất video của mình và hiểu điều gì đang xảy ra ở cấp độ chi tiết. Nhược điểm là tất cả dữ liệu này có thể hơi đáng sợ nếu bạn không quen với nó.

Vì vậy, hãy chia nhỏ nó.

Cho dù bạn đang phân tích video YouTube, quảng cáo trên Facebook hay thí nghiệm khoa học lớp năm của mình, phân tích dữ liệu luôn bắt đầu với hai điều: Mục tiêu và câu hỏi.

Là một nhà tiếp thị, mục tiêu của bạn có thể là tạo ra khách hàng tiềm năng hoặc mua hàng, phát triển đối tượng nhắm mục tiêu lại hoặc tăng nhận thức về thương hiệu. Những câu hỏi bạn đặt ra sẽ liên quan đến cách bạn đạt được mục tiêu của mình.

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là tăng lượng người theo dõi trên YouTube cho một nhà thiết kế nội thất, câu hỏi của bạn có thể là:

 • Mọi người có nhiều động lực hơn bởi sự thất vọng với cách bố trí ngôi nhà hiện tại của họ hay bởi những hình ảnh về ngôi nhà lý tưởng của họ?
 • Mọi người sẽ phản hồi tốt hơn về hướng dẫn cách phối hợp màu sắc cho ngôi nhà của họ hoặc hướng dẫn về cách làm cho ngôi nhà của họ cảm thấy rộng rãi hơn?
 • Điều gì sẽ khuyến khích nhiều người đăng ký kênh YouTube hơn — một video hướng dẫn mọi người về quy trình thiết kế hoặc một video giúp họ biết về chính nhà thiết kế?

Phân tích dữ liệu giúp bạn xác định những gì khán giả của bạn thích và không thích. Bạn có thể sử dụng YouTube Analytics để trả lời các câu hỏi của mình để có thể duy trì những gì hiệu quả, loại bỏ những gì không và đạt được mục tiêu của mình.

# 1: Xác định mục tiêu của bạn và các chỉ số YouTube cần theo dõi

Các mục tiêu chính trong YouTube là gì? Lượt xem video là rõ ràng nhất. Bạn đã tạo một video vì vậy bạn muốn mọi người xem nó. Bạn cũng có thể có mục tiêu để tăng lượng đăng ký kênh hoặc mức độ tương tác hoặc nếu bạn có tài khoản kiếm tiền, doanh thu.

Chỉ số là những con số chúng tôi sử dụng để đo lường và đánh giá hiệu suất của video. YouTube cung cấp cho bạn một số lượng đáng kể các chỉ số nhưng bạn cần chú ý đến những chỉ số nào tùy thuộc vào mục tiêu của bạn.

Dưới đây là một số chỉ số chính cho bốn mục tiêu:

 • Nếu bạn muốn cải thiện lượt xem video trên YouTube, hãy theo dõi lượt xem, thời gian xem, thời lượng xem trung bình và tỷ lệ phần trăm đã xem trung bình.
 • Nếu bạn muốn tăng lượng đăng ký kênh YouTube, hãy theo dõi số người đăng ký đạt được và số người đăng ký bị mất.
 • Nếu bạn muốn cải thiện mức độ tương tác trên YouTube, hãy theo dõi lượt xem, lượt thích, lượt không thích, lượt chia sẻ, lượt nhận xét được thêm vào, số người đăng ký đạt được và số người đăng ký bị mất.
 • Nếu bạn muốn tăng doanh thu từ YouTube, hãy theo dõi doanh thu giao dịch, giao dịch, CPM (giá mỗi 1.000 lần hiển thị *) và RPM (doanh thu trên 1.000 lần hiển thị *). * Chữ M là viết tắt của mille, trong tiếng Latinh có nghĩa là 1.000 (các nhà phân tích dữ liệu thích giữ cho mọi thứ trở nên lạ mắt).

Danh sách các số liệu này hầu như không đầy đủ. Có hàng tá chỉ số khác trong YouTube Analytics. Các chỉ số được liệt kê ở đây cung cấp cho bạn nền tảng để giúp bạn hiểu video và hiệu suất kênh của mình mà không bị choáng ngợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào hai mục tiêu đầu tiên ở trên — lượt xem video và đăng ký kênh.

Hiểu những gì của mỗi chỉ số đo lường

Bây giờ chúng tôi đã xác định được một số chỉ số cho từng mục tiêu, hãy xem ý nghĩa của các chỉ số, sử dụng dữ liệu bên dưới làm ví dụ.

HÌNH 2

Lượt xem – Views: Chỉ số lượt xem khá đơn giản: Video của bạn đã được xem bao nhiêu lần? Tuy nhiên, những gì được coi là một lượt xem phụ thuộc vào thời lượng của video. Nói chung, một lượt xem là 30 giây. Tuy nhiên, nếu video dưới 30 giây, mọi người cần xem thời lượng của video để video đó được tính là một lượt xem.

Thời gian xem – Watch time: Đây là tổng số giờ người xem đã xem. Trong biểu đồ ví dụ, người xem đã xem tổng cộng 1.348,8 giờ video. Số giờ được xem nhiều nhất trong một video là 217,5 giờ và thời lượng xem ít nhất là 20,6 giờ.

Thời lượng xem trung bình – Average view duration: Đây là tổng lượng thời gian xem chia cho tổng số lượt xem. Trong trường hợp này, tổng thời lượng xem trung bình là 3:24. Đây là phép toán để đạt được con số đó. Có 1.348,8 giờ xem và 23.752 lượt xem. 1.348,8 giờ x 60 phút = 80,928 phút. 80,928 phút / 23,752 lượt xem = 3,4 phút, hoặc 3 phút 24 giây.

Phần trăm đã xem trung bình – Average percentage viewed: Đây là thời lượng xem trung bình chia cho thời lượng của video dưới dạng phần trăm. Biểu đồ trên không hiển thị tổng thời lượng của các video nhưng bạn có thể thấy rằng tổng phần trăm trung bình đã xem là 26%. Tỷ lệ phần trăm trung bình cao nhất được xem trên một video là 83,6% và thấp nhất trên một video là 21,1%.

Người đăng ký được và mất: Đây là những người đã đăng ký kênh của bạn trên một video cụ thể hoặc người đã hủy đăng ký trên video đó. Nếu họ đăng ký, điều đó có nghĩa là họ thực sự thích những gì bạn nói. Nếu người đăng ký muốn hủy đăng ký kênh của bạn khỏi một video nhất định, điều đó cho bạn biết rằng video đó không phù hợp với khán giả của bạn hoặc người đó không phù hợp với kênh của bạn.

Giao dịch và doanh thu giao dịch: Đây là tổng số giao dịch từ nội dung trả phí và tổng số tiền mà chúng đã tạo ra. Nếu đủ điều kiện tham gia Chương trình Đối tác YouTube, bạn có thể kiếm tiền bằng tài khoản YouTube của mình.

RPM và CPM: Những con số này giúp bạn hiểu có bao nhiêu người cần xem nội dung của bạn để kiếm được một đô la. Một lần nữa, những con số này có liên quan đến các tài khoản kiếm tiền như một phần của Chương trình Đối tác YouTube.

# 2: Cách truy cập YouTube Analytics và Chỉ số

Có nhiều cách để xem số liệu phân tích trong tài khoản YouTube của bạn. Mỗi chế độ xem có một mức độ chi tiết khác nhau.

Dữ liệu đơn giản nhất nằm bên dưới mỗi video. Tại đây, YouTube hiển thị cho bạn lượt xem, lượt thích, lượt không thích, nhận xét và người đăng ký kênh. Video dưới đây đã được xem 509 lần, 33 người thích và không ai không thích. Bạn cũng có thể thấy rằng kênh có 119.000 người đăng ký. Nhận xét bị tắt nên chúng tôi không biết có bao nhiêu nhận xét. Các chỉ số này được hiển thị cho công chúng.

Video trong tài khoản của bạn sẽ có hai nút màu xanh lam bên dưới các chỉ số trên video: Phân tích và Chỉnh sửa video.

Nhấp vào nút Phân tích để chuyển đến Phân tích video trong YouTube Studio của bạn. Trong Phân tích video, bạn nhận được thông tin chi tiết hơn về khán giả và cách họ tương tác với nội dung của bạn.

Bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào YouTube Studio thông qua menu thả xuống chính từ bất kỳ trang nào trong YouTube. Nhấp vào biểu tượng của bạn ở góc trên bên phải và chọn YouTube Studio từ menu.

Trang tổng quan chính của YouTube Studio cung cấp cho bạn thêm một số phân tích và tổng quan nhanh về hiệu suất kênh của bạn.

Bạn có thể nhận phân tích chi tiết về kênh và video của mình trong Phân tích kênh. Để truy cập Phân tích kênh, hãy nhấp vào Phân tích trong menu bên trái.

Phân tích kênh cung cấp cho bạn lượng chi tiết hợp lý nhưng bạn có thể nhận được báo cáo rất chi tiết trong Chế độ nâng cao. Để truy cập chế độ nâng cao, hãy nhấp vào nút màu xanh lam ở góc trên cùng bên phải (bên dưới biểu tượng tài khoản của bạn).

Ở chế độ nâng cao, bạn có thể tạo các bảng tùy chỉnh chỉ hiển thị dữ liệu bạn cần để trả lời câu hỏi của mình và đánh giá chính xác hiệu suất video. Bạn có thể thực hiện phân tích so sánh theo thời gian hoặc phân tích nội dung để xem các video cụ thể hoạt động như thế nào so với toàn bộ kênh của bạn. Chế độ nâng cao cho phép bạn thực hiện phân tích dữ liệu chuyên sâu.

Tạo Bảng số liệu Analytics tùy chỉnh trong Chế độ nâng cao

Để thêm chỉ số, hãy nhấp vào nút màu xanh lam có dấu cộng màu trắng để hiển thị danh sách các chỉ số YouTube có sẵn. Chọn số liệu bạn muốn hiển thị.

Để xóa một chỉ số YouTube khỏi bảng của bạn, hãy di chuột qua tên chỉ số để hiển thị dấu ba chấm ở phía bên trái của trường.

Nhấp vào ba dấu chấm để hiển thị menu bật lên. Nhấp vào Ẩn số liệu để xóa số liệu khỏi bảng của bạn.

Bạn có thể sử dụng danh sách các mục tiêu / chỉ số ở đầu bài viết này để tạo các bảng tùy chỉnh không sử dụng dữ liệu có liên quan nhất đến mục tiêu của bạn.

# 3: Cách xác định các video YouTube tạo ra lượt xem

Giờ bạn đã biết ý nghĩa của một số chỉ số YouTube và nơi tìm dữ liệu của mình, đã đến lúc phân tích nó.

Giống như tôi đã nói trước đó, phân tích dữ liệu bắt đầu với một mục tiêu và một câu hỏi. Có rất nhiều dữ liệu trong YouTube Analytics, vì vậy, thật dễ dàng để có được một lỗ hổng con số. Mục tiêu và câu hỏi của bạn sẽ giúp bạn tập trung vào dữ liệu quan trọng và giúp bạn không bị choáng ngợp.

Điều khác cần nhớ với phân tích dữ liệu là không có điểm dữ liệu nào tồn tại trong môi trường chân không. Bạn luôn muốn xem xét các điểm dữ liệu trong mối quan hệ với nhau.

Hãy quay trở lại bảng mà chúng ta đã xem xét trước đó.

Bảng này được sắp xếp theo lượt xem. Nếu mục tiêu của bạn là lượt xem video thì Lượt xem là một chỉ số rất quan trọng nhưng nó không phải là chỉ số duy nhất bạn muốn chú ý. Hãy nhớ rằng, một lượt xem có thể chỉ có 30 giây — có thể có hoặc không phải là một lượt xem có ý nghĩa. Vì vậy, chỉ số tiếp theo bạn sẽ muốn xem là thời lượng xem trung bình, cho bạn biết lượng video mà mọi người thực sự đang xem. Nếu bạn có 1.000 lượt xem cho video 10 phút của mình nhưng mọi người bỏ xem sau 45 giây thì bạn không có video thành công.

Video đầu tiên được liệt kê có 2.931 lượt xem và thời lượng xem trung bình là 51 giây. Để xác định xem 51 giây là tốt hay xấu, bạn cần biết thời lượng của video. Đó là nơi tính đến tỷ lệ phần trăm đã xem trung bình. Bạn có thể thấy rằng phần trăm trung bình đã xem cho video này là 83,6%. Điều đó có nghĩa là hầu hết mọi người đang xem toàn bộ video, dài khoảng một phút. Đó là một video thành công!

Hãy xem một video khác trong danh sách. Video dưới đây có tỷ lệ phần trăm được xem trung bình chỉ là 21,1%, thoạt nhìn có vẻ như nó hoạt động rất kém so với video trên.

Tuy nhiên, nhìn sang cột tiếp theo, bạn có thể thấy rằng thời lượng xem trung bình là một con số khổng lồ là 21 phút 6 giây. Điều đó có nghĩa là mọi người đã xem hơn 21 phút của video dài 1 giờ 40 phút. Tổng lượt xem thấp hơn nhưng chất lượng của những lượt xem đó cao hơn đáng kể. Mọi người đã dành nhiều thời gian cho kênh nhờ video này.

Điều đó đặt ra câu hỏi, điều gì đã xảy ra ở phút thứ 21? Tại sao mọi người lại bỏ đi vào thời điểm đó?

Để trả lời những câu hỏi này, bạn cần đi sâu hơn vào phân tích của video.

Để vào Phân tích video, hãy di chuột qua tên của video để hiển thị menu bật lên. Chọn biểu tượng biểu đồ để xem tổng quan về phân tích cho video đó.

Điều này đưa bạn vào Phân tích video cho video bạn đang phân tích. Cuộn xuống Những khoảnh khắc quan trọng để giữ chân người xem. Tại đây, bạn có thể xem khán giả của mình hoạt động như thế nào trong suốt thời lượng của video.

Dữ liệu này cung cấp cho bạn thông tin rõ ràng hơn về thời điểm mọi người rời đi và bạn có thể bắt đầu hiểu tại sao. Có một sự sụt giảm lớn trong khoảng từ 0 đến 2 phút. Đây là những người đã nhấp vào video và ngay lập tức quyết định video đó không dành cho họ. Tuy nhiên, 35% người vẫn tiếp tục theo dõi.

Có một lần giảm khoảng 9 phút và một lần giảm khác bắt đầu vào khoảng 26 phút, có nghĩa là mọi người đã giảm xuống ở những điểm này. Tuy nhiên, ở phút thứ 37, có một mức tăng đột biến. Làm thế nào mà mọi người quay lại video vào thời điểm này? Họ đã không. Đây là những người tua video để xem lại phần đó.

Sau khi giảm ban đầu, số lượng người xem giữ khá ổn định, khoảng 30% -35%. Một vài người rời đi nhưng những người ở lại thì rất thu hút đến nỗi họ đang xem lại các phần.

Tuy nhiên, vào khoảng phút thứ 53, bạn thấy sự sụt giảm ổn định bắt đầu. Số lượng người xem tăng từ 36% người xem ban đầu xuống chỉ còn 17% người xem đến hết.

Thứ này nói lên điều gì?

Mục tiêu của video YouTube này là thu hút mọi người xem. Video này thu hút 35% người xem ở lại trong gần một giờ và xem lại các phần. Dữ liệu cho thấy video này không dành cho đại chúng; tuy nhiên, đối với một nhóm người cốt lõi, thông tin trong video rất có liên quan. Những người này là đối tượng mục tiêu của bạn.

Video này phục vụ rất tốt mục tiêu lượt xem video. Đối tượng mục tiêu thực sự đã xem video.

Tuy nhiên, một câu hỏi mà bạn có thể muốn trả lời là “Thời lượng video của bạn cần là bao lâu?” Trong ví dụ này, dữ liệu chỉ ra rằng bạn mất đối tượng mục tiêu sau mốc 1 giờ. Họ sẽ ở lại với bạn nếu thông tin tốt trong một thời gian khá dài, nhưng nếu bạn định đưa một lớp học lên YouTube, bạn nên giữ nó dưới một giờ — tối đa là 40-50 phút.

# 4: Cách xác định video tạo người đăng ký kênh

Giả sử mục tiêu của bạn là đăng ký kênh. Video này chỉ mang lại sáu lượt đăng ký kênh nên không hiệu quả lắm để tăng lượng người theo dõi kênh của bạn. Bạn cần xem các video khác trên kênh để xác định nội dung nào hiệu quả cho việc đăng ký kênh.

Dữ liệu sẽ giúp bạn xác định hai điều cho mục tiêu đăng ký kênh của mình:

 • Video nào trên kênh của bạn mang lại nhiều đăng ký nhất?
 • Làm cách nào để bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất của các video hiện có để thu được nhiều đăng ký hơn?

Để xác định những video mang lại nhiều đăng ký nhất, hãy chuyển đến Chế độ nâng cao và tạo một bảng hiển thị số người đăng ký đã đạt được, số người đăng ký bị mất, thời lượng xem trung bình và lượt xem. Nhấp đúp vào số người đăng ký đã đạt được để sắp xếp báo cáo của bạn.

Khi bạn đã xác định được các video có chuyển đổi cao nhất của mình, bạn muốn trả lời câu hỏi “Các video hiệu quả nhất của tôi để thu hút người theo dõi mới trong bao lâu?”

Bạn có thể thấy thời lượng xem trung bình trong báo cáo trên chỉ là 44 giây. Điều đó có nghĩa là nếu mục tiêu của bạn là tăng lượng người theo dõi, bạn muốn tạo các video ngắn hơn. Bây giờ bạn có thể sử dụng thông tin này để lập kế hoạch nội dung trong tương lai.

Nhưng tất cả hy vọng sẽ không mất đi với video dài của bạn. Bạn có thể sử dụng dữ liệu để tối ưu hóa video của mình và cải thiện số lượng đăng ký mà video này mang lại.

Bạn có hai câu hỏi khác muốn trả lời để tối ưu hóa hiệu suất video của mình:

 • Bạn cần những lời kêu gọi hành động (CTA) nào để thu hút mọi người đăng ký kênh của bạn?
 • Khi nào bạn cần đặt các CTA đó trong video của mình?

35% những người tiếp tục xem đã tồn tại được một thời gian dài. Bạn biết họ thuộc đối tượng mục tiêu của mình nhưng cuối cùng họ bắt đầu giảm dần. Nếu bạn muốn video này phát triển kênh của mình theo dõi, bạn cần đặt các CTA của mình trước khi họ ngừng xem. Bạn không thể quay lại video nhưng bạn có thể thêm một thẻ mời mọi người thích kênh của bạn ngay trước điểm thả người.

Trong trường hợp này, bạn nên đặt CTA lượt thích kênh trước khi giảm ở phút thứ 9, phút thứ 26 và lần giảm điểm cuối cùng ở phút thứ 53. Bạn cũng sẽ thêm CTA vào cuối video vì 17% ở lại cuối video thực sự yêu thích những gì bạn phải nói.

Để xác định các CTA tốt nhất, hãy kiểm tra ngôn ngữ trên các thẻ này để xem cách nào hiệu quả hơn trong việc thu hút mọi người đăng ký kênh của bạn. Trong các video sau này, bạn cũng có thể kiểm tra bao gồm cả lời mời đăng ký trong kịch bản của video. Thử nghiệm này sẽ giúp bạn trả lời những CTA nào bạn cần để thu hút mọi người đăng ký kênh của bạn. Và bạn có thể sử dụng dữ liệu của mình để xác định người chiến thắng.

Phần kết luận

Khi phân tích dữ liệu cho video YouTube của mình, bạn cần phải rõ mục tiêu của mình là gì và bạn cần trả lời những câu hỏi nào. Mục tiêu và câu hỏi của bạn sẽ cho bạn biết bạn cần chú ý đến chỉ số YouTube nào.

YouTube Analytics là một công cụ mạnh mẽ nhưng nó cũng có thể áp đảo. Nó có thể không giống như nó, nhưng chế độ nâng cao là bạn của bạn. Khả năng tùy chỉnh bảng có nghĩa là bạn có thể cắt bỏ dữ liệu không liên quan và tập trung vào những yếu tố cần thiết. Đây là cách bạn xác định những gì hoạt động để bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất và đạt được mục tiêu của mình.

Nguồn: socialmediaexaminer.com