Những người sáng tạo trên YouTube bị sốc khi biết nội dung của họ được chọn tham gia cho phép sử dụng miễn phí video cho YouTube Shorts.

Người tạo Video trên YouTube tự động được chọn tham gia để cho phép những người sáng tạo khác lấy mẫu nội dung của họ cho các video ngắn trên YouTube.

YouTube Shorts là một dạng video tương đối mới tương tự như video TikTok. Các đoạn ngắn trên YouTube cho phép người tạo nội dung lấy mẫu nội dung gốc từ các video YouTube khác được tự động chọn tham gia.

YouTube tự động chọn tham gia video của những người sáng tạo nội dung và rất khó để chọn không cung cấp nội dung của họ cho những người sáng tạo khác.

Tại thời điểm này, bất kỳ ai cũng có thể lấy nội dung gốc và sử dụng nội dung đó cho video ngắn của YouTube.

Có phải YouTube đang sử dụng Dark Patterns để chọn tham gia lấy mẫu nội dung không?

Dark Patterns là một dạng thao tác trên giao diện người dùng được thiết kế để buộc người dùng thực hiện một hành động mong muốn.

Dark Patterns được sử dụng bởi các công ty công nghệ lớn và thậm chí cả các chính trị gia để thao túng người dùng thực hiện các hành động ngoài ý muốn như cho đi quyền riêng tư của họ hoặc quyên góp hoặc mua hàng lớn hơn dự định.

Ví dụ: giao diện người dùng trên các sản phẩm của Google hoặc Facebook được cho là phải mất thêm năm lần nhấp chuột để chọn không cho đi quyền riêng tư trong khi cho đi tất cả là mặc định và không cần thực hiện hành động nào.

YouTube dường như đang sử dụng Dark Patterns để gây khó khăn khi chọn không tham gia chia sẻ nội dung và dễ dàng chọn tham gia (không cần làm gì).

Người sáng tạo cần nhấp vào liên kết “Nội dung” để truy cập vào phần cuối của người sáng tạo, sau đó họ cần nhấp vào biểu tượng chỉnh sửa trên từng video, sau đó cuộn xuống cuối trang và nhấp vào liên kết “Hiển thị tất cả” rồi cuộn một lần nữa xuống cuối trang để đến lựa chọn không tham gia.

Cuộn xuống cuối trang rồi nhấp vào liên kết Hiển thị thêm

Cuộn xuống cuối trang một lần nữa để chọn không tham gia lấy mẫu nội dung

Có vẻ như YouTube chưa gửi thông báo chính thức rằng Người sáng tạo trên YouTube có quyền lấy mẫu video miễn phí. Những người sáng tạo trên YouTube đang phản ứng với cú sốc vì họ không nhớ đã từng chọn tham gia cho đi nội dung của họ.

Một người đã tweet:

“Điều này khá đáng quan tâm – YouTube đã có quyền mới cho phép những người sáng tạo khác lấy mẫu video của bạn cho Shorts. Tôi ngây thơ cho rằng điều này sẽ chỉ áp dụng cho các video mới, nhưng nó được tự động chọn trong tất cả nội dung của tôi ”.

Sau đó, YouTube ẩn menu chọn không tham gia trong liên kết “Hiển thị tất cả” và sau đó buộc người dùng phải cuộn đến cuối trang theo đúng nghĩa đen để chọn từ chối chia sẻ nội dung gốc với người sáng tạo trên YouTube Shorts.

Làm thế nào để chọn không tham gia hàng nghìn video?

Một vấn đề với cách YouTube xử lý việc chọn không tham gia là dường như không có cách nào để chọn không tham gia toàn bộ kênh video.

Điều đó có nghĩa là từng video phải được chọn không chia sẻ tự động từng video một.

Điều đó có thể gây khó khăn cho người dùng với hàng nghìn video. Nếu mất một phút để chọn không tham gia một video thì sẽ mất hơn 16 giờ để chọn không tham gia một nghìn video với tốc độ một video cho mỗi lần chọn không tham gia cho mỗi video.

Lấy mẫu nội dung YouTube ngắn trên YouTube

Chương trình ngắn gọn trên YouTube hiện không thể kiếm tiền được. Người sáng tạo trên YouTube Shorts không thể hiển thị quảng cáo trên chúng. Ngoài ra, bản chất dạng ngắn của video ngắn sẽ ngăn người sáng tạo sử dụng toàn bộ video, đó có thể là lý do tại sao việc sử dụng nội dung của người khác được gọi là lấy mẫu.

Tất cả các yếu tố đó có thể khiến việc lấy mẫu được coi là sử dụng hợp pháp.

Điều đó nói rằng dường như chẳng có lợi ích gì khi có những nội dung được lấy mẫu bởi một người sáng tạo nội dung khác có lượng khán giả khổng lồ.

Bạn nghĩ sao? Có công bằng không?